Thuật toán Google Penguin và những lỗi cơ bản thường gặp

Bỗng một ngày trang web của bạn tụt hạng liên tục thậm chí biến mất khỏi kết quả tìm kiếm thì rất có thể trang của bạn đã dính thuật toán Google Penguin rồi đó. Như trong bài trước ta đã tìm hiểu thế nào là Seo mũ đen thì thuật toán của Google Penguin được nghiên cứu ra chính là để đánh vào các trang web sử dụng kỹ thuật Seo mũ đen nhằm tránh sự bóp méo, sai lệch do kết quả tìm kiếm mang lại.

Thuật toán Google Penguin là gì?

Google Penguin là một thuật toán của Google nhằm mục đích giảm thứ hạng của các website vi phạm các tiêu chuẩn về cộng đồng hay quy định về web của bộ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới hiện nay. Nói một cách dễ hiểu rằng Google sẽ quét toàn bộ dữ liệu và xử phạt những trang web có dấu hiệu tạo ra các kết quả tìm kiếm không tự nhiên.

Thuật toán này lần đầu tiên được công bố vào ngày 24/2/2012 và đã trải qua cả thảy 4 lần cập nhật.

  • Ra mắt ngày 24/02/2012 ảnh hưởng đến 3.1% kết quả tìm kiếm.
  • Cập nhật Penguin 1.1 ngày 26/05/2012 ảnh hưởng tới 0.1% truy vấn ngôn ngữ tiếng anh.
  • Penguin 1.2 cập nhật ngày 05/10/2012, ảnh hưởng truy vấn 0,3% trên tiếng anh, 0,4 % trên các ngôn ngữ khác (0.4% – Tây Ban Nha, 0,3 % – Italia, 0,4% – Pháp).
  • Penguin 2.0 ngày 22/05/2013 anh hưởng tới truy vấn 2.3% trên tiếng anh và nhiều ngôn ngữ khác trên toàn thế giới.
  • Penguin 3.0 update ngày 21/10/2104 nhưng không có nhiều cải tiến rõ ràng.thuat-toan-google-penguin-la-gi

Những lỗi dễ mắc phải thuật toán Google Penguin là gì

  • Đặt baclink không tự nhiên. Một backlink tự nhiên là nó phải được đặt tự nguyện bởi những người mà vì ích lợi do trang web của bạn mang lại cho họ mà không có sự ép buộc hay yêu cầu nào cả. Thực tế rất khó để xác định backlink này có tự nhiên hay không mà Google Penguin chỉ có thể dựa vào một số dấu hiệu như: backlink chỉ đặt cho một từ khóa mà bỏ qua các từ khóa liên quan
  • Đặt nhiều Anchortext cho một site trên web. Thông thường hiệu quả của việc đi backlink sẽ giảm dần khi ta đặt từ 3 anchortext trở lên. Lỗi này thường gặp ở những người đặt archortext ở trên chữ ký hay profile dẫn đến khi họ reply một bài viết trên website vô tình đã đẩy mật độ từ khóa lên cao khiến cho giá trị mà backlink mang lại không cao.
  • Quá nhiều backlink trong một thời gian ngắn. Đây là một lỗi khá nghiêm trọng và sẽ bị Google Penguin phạt nặng có thể khiến cho website không được index nữa.Lỗi này dễ mắc khi bạn có một trang web mới nội dung chưa nhiều mà khi đó lại đặt backlink tràn lan khắp nơi, cả ở những trang mà nội dung không liên quan đến web của bạn, số lượng không tương ứng với chất lượng sẽ dễ bị thuật toán cho là dùng các kỹ thuật đen để đẩy trang web.
  • Backlink từ những trang web bị Google phạt, có chất lượng kém, nội dung trùng lặp. Đây cũng lại là một lỗi nghiêm trọng nữa. Nếu như bạn đặt backlink ở những trang bị Google Penguin đánh giá thấp thì mặc định công cụ tìm kiếm cũng coi như trang web trỏ về cũng chỉ có chất lượng tương đương trang đang bị phạt và chắc chắn backlink sẽ mang lại giá trị bằng không hoặc là số âm cho trang của bạn.

Vậy là thông qua bài viết hôm nay hy vọng các bạn đã hiểu được thêm phần nào về thuật toán Google Penguin là gì để có cách tối ưu onpage, offpage sao cho hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!