Thẻ Meta Description là gì? Lưu ý khi viết thẻ mô tả

Trong quá trình làm seo không thể bỏ qua việc viết thẻ meta description. Viết thế nào cho hay và lôi cuốn cũng là vấn đề khiến nhiều seoer trăn trở. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh thuật ngữ meta description.

Meta Description là gì?

Description là từ tiếng anh có nghĩa là mô tả hay miêu tả. Phần mô tả này rất ngắn sẽ xuất hiện trên trang tìm kiếm Google mà người dùng dễ dàng đọc được.

Meta Description là thẻ mô tả nội dung trang web bằng một đoạn text ngắn gọn giúp cho Google và người dùng hiểu được nhanh nhất và khái quát nhất nội dung trong trang web.

Vị trí hiển thị thẻ mô tả

Thẻ meta description là một thuộc tính HTML và là thẻ rất quan trọng trong quá trình tối ưu website.

<head>
<title> Thẻ Meta Description là gì? Lưu ý khi viết thẻ mô tả</title>
<meta name=”description” content=”Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc xung quanh thuật ngữ meta description.” />
</head>

Đến đây bạn đã hình dung được thẻ meta description là gì chưa? Hãy xem tiếp vị trí hiển thị mô tả trên trang tìm kiếm Google.

vị trí tẻ meta description trên bảng kết quả tìm kiếm

Tác dụng của thẻ meta description là gì?

Thẻ mô tả mặc dù không trực tiếp quyết định đến việc xếp thứ hạng nhưng giống như một gợi ý hay lời quảng cáo ngắn cho người dùng click vào trong trang kết quả tìm kiếm. Người dùng sẽ cảm thấy thích thú với những đoạn mô tả hay, chứa từ khóa liên quan đến nội dung họ đang tìm.

Trong khi một bài viết có độ dài khoảng trên dưới 1000 ký tự thì thẻ mô tả của trang chỉ có dưới 150 ký tự tương ứng khoảng một hoặc hai câu. Nhưng khi làm seo onpage không thể không tối ưu thẻ meta description. Bằng công cụ Google Webmaster Tools bạn hoàn toàn có thể kiểm tra độ dài hay tính trùng lặp của đoạn mô tả để tối ưu hiệu quả.

Công cụ tìm kiếm Google thường bôi đậm keyword trong phần mô tả khi nó phù hợp với truy vấn của người dùng. Do đó khéo léo đặt từ khóa trong meta description là kỹ thuật cần lưu ý khi làm seo.

Xem thêm: Mẹo viết bài chuẩn seo

Những lưu ý khi viết thẻ mô tả meta description là gì?

  • Độ dài ký tự đoạn mô tả: Đoạn mô tả tối ưu chỉ nên chứa khoảng dưới 150 ký tự vì Google thường cắt đi đoạn text vượt quá 150 ký tự. Hãy lựa chọn câu chữ hợp lý để hiển thị được toàn bộ đoạn text mô tả trên trang tìm kiếm.
  • Thêm từ khóa trong thẻ mô tả: Hãy luôn nhớ đặt từ khóa trong thẻ meta description. Google thường in đậm từ khóa và người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy nội dung họ quan tâm để click vào trang web. Tuy nhiên nhồi nhét từ khóa trong đoạn mô tả lại khiến người đọc khó chịu, nên đặt 1 từ khóa chính trong đoạn mô tả ngắn là tốt nhất.
  • Không nên trùng lặp thẻ mô tả: meta description cũng như thẻ title, luôn cần mới mẻ hấp dẫn và phải là độc quyền, tránh việc các trang web có nội dung đoạn mô tả như nhau.

Có thể bỏ qua thẻ meta description không?

Một trang web có thể không có thẻ mô tả nhưng trên trang kết quả tìm kiếm, Google vẫn tự động cho hiển thị đoạn text chứa từ khóa, cách nhau bởi dấu “…”

Tuy nhiên việc viết khoảng 150 ký tự không mất quá nhiều thời gian, hơn nữa 1 đoạn text ngắn hay lại lôi cuốn được người đọc click vào trang web một cách tự nhiên. Rõ ràng người làm seo không nên bỏ qua lợi ích này của thẻ meta description.

Thông qua bài viết thẻ meta description là gì, hi vọng giúp bạn có thêm những kiến thức seo cơ bản và áp dụng thực tế để quy trình seo onpage đạt hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Sách dạy seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!