Chia sẻ kiến thức tự học seo cơ bản cho người mới bắt đầu

Chia sẻ kiến thức tự học seo cơ bản cho người mới bắt đầu ngay tại nhà, đầy đủ từ A-Z, dễ hiểu. Đảm bảo ai cũng có thể tự học được. Nếu như bạn vẫn đang loay hoay chưa biết tự học seo cơ bản như thế nào là đủ, là hết bài, ít nhất cũng là nắm được phần kiến thức cơ bản của seo. Thì bạn cũng chớ lo vì hôm nay khoahocseobk.com sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát, cũng như những cập nhật mới nhất về seo 2017 mà bạn cần phải biết. Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là hãy cố gắng đọc hết bài viết này và đừng bỏ qua bất cứ 1 chi tiết nhỏ nào nhé. Cùng bắt đầu nào!

Bạn đã hiểu gì về seo chưa? Mình sẽ giải thích nôm na ngắn gọn về seo là như thế này nhé: Seo là tối ưu trang web sao cho nó thân thiện với máy chủ tìm kiếm và người dùng, giúp cho web của bạn lên top. Nghĩa là công việc của bạn là làm sao khi người dùng gõ từ khóa tìm kiếm trên google thì website của bạn, bài viết của bạn phải hiện lên trong top đầu (top 1-10) của kết quả trả về khi đó bạn mới có cơ hội tiếp cận với thị trường với khách hàng của mình bao gồm cả khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu.

seo là gì- tự học seo cơ bản

Chia sẻ kiến thức tự học seo cơ bản:

Trước tiên để có thể tự học seo cơ bản thì ngoài việc bạn cần phải hiểu rõ về bản chất của seo như trên phần khái niệm mình đã có nói. Thì bạn còn cần có cho mình 1 số kiến thức về seo như sau:

1. Biết và hiểu một số công cụ hỗ trợ trong quá trình tự học seo cũng như làm seo như: Seo doctor, seo quake, webdevelop, seo moz.

công cụ seo-học seo website cơ bản
công cụ seo-tự học seo website cơ bản
 • Cụ thể, thì seo quake sẽ giúp bạn kiểm tra mật độ từ khóa là nhiều hay ít so với số lượng chữ trong văn bản. Thường thì mật độ từ khóa sẽ rơi vào khoảng từ >2<5 %. Nó chỉ là khoảng thôi nhé, vì bạn còn phải căn cứ vào độ dài ngắn của bài viết. Ví dụ bài của bạn chỉ có 500 chữ thì tất nhiên số từ khóa trong bài chỉ ở khoảng >2 đến 2.5% đã là hơi nhiều rồi đó.
 • Seo doctor là công cụ giúp bạn kiểm tra xem website đó đã chuẩn seo hay chưa, tương ứng với nó là có 3 màu: màu xanh là đã chuẩn seo, màu vàng là tạm chuẩn seo, màu đỏ thì bạn cần kiểm tra lại, vì đó là màu báo động chưa chuẩn seo, không thể chấp nhận được.
 • Seo moz sẽ giúp bạn kiểm tra được chỉ số DA, PA của 1 website, chỉ số này bạn cứ hiểu nó chính là độ tin cậy của google về tên miền và trang web. Ngoài ra còn có google analytics sẽ giúp bạn kiểm tra đối thủ cạnh tranh.

2. Tiếp theo để tự học seo website cơ bản tốt thì bạn cần biết về quy trình làm seo gồm những bước hay giai đoạn nào? Thì để có thể hoàn tất công việc seo nó cần trải qua 5 bước:

quy trình seo- học seo website cơ bản
quy trình seo- học seo website cơ bản
 • Bước 1: Phân tích từ khóa: Có thể nói đây là bước quan trọng nhất của seo và nếu như bạn nào không tự học seo cơ bản ở nhà mà đến các trung tâm thì đây sẽ bài học đầu tiên của các bạn. Bạn làm tốt bước này thì nó sẽ cho bạn biết bạn có đi đúng hướng k? có nhắm đúng đối tượng khách hàng hay không? nhu cầu khách hàng là gì? và bạn có thể sẽ có bao nhiêu khách hàng tìm đến? Nó sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi như làm cho ai, vì điều gì, và ở đâu…. Vì thế mà bạn cần nắm thật chắc bước này để có thể tìm ra cho mình một thị trường tốt có những vị khách hàng “béo bở”.

Hãy sử dụng công cụ phân tích từ khóa như: key word tool.io, spineditor, ubersuggest….Sau khi đã có bảng từ khóa rồi thì bạn hãy nhóm những từ khóa đồng dạng đồng nghĩa lại với nhau như thế khi bạn viết bài sẽ không bị rối, không bị nhầm lẫn giữa các loại từ khóa.

3 loại từ khóa là từ khóa sản phẩm dịch vụ, từ khóa traffic, từ khóa thương hiệu.

 • Bước 2: Tối ưu onpage: Ở bước này bạn cần hoàn tất trang web của mình từ giao diện đến tới khả năng hiển thị tốt trên thiết bị di động. Thông thường thì bạn không cần quá quan tâm đến bước này, vì chủ yếu nó sẽ do bên thiết kế web làm. Bạn chỉ cần nhớ công cụ để kiểm tra đó là seo doctor thôi.
 • Bước 3: Xây dựng nội dung website: Chính là việc bạn viết bài dựa trên những từ khóa đã lập ở trên. Bước này cũng là một trong những bước vô cùng quan trọng khi làm seo. Content nó giống như linh hồn của web vậy, vì thế bạn cần thể hiện nó thật tốt và quan trọng là bạn cần điều hướng họ sang sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình.

Bài viết cần chuẩn seo: Đó là: từ khóa phải có ở trong những thẻ tiêu đề, thẻ mô tả, trong url, hình ảnh, đầu chỉ mục và các thẻ H đặc biệt là các thẻ H1 H2, bao gồm cả mật độ từ khóa.Số lượng chữ trong thẻ tiêu đề là không quá 70 kí tự, thẻ mô tả là dưới 140 kí tự, và bài viết tối thiểu phải có 400 chữ.

Link ( anchor text): Những anchor text trong bài sẽ giúp bạn liên kết nội bộ website Và mỗi bài không nên đặt quá 5 link.  4 loại anchor text: anchor text chứa từ khóa, dạng hình ảnh, dạng full link, cuối cùng là anchortext từ vô nghĩa như (xem thêm, tại đây).

 • Bước 4: Offpage: Trong bước này bạn cần hiểu đó là việc bạn đi liên kết bên ngoài website của bạn và chỉ  xây dựng mối liên hệ này thì bạn chỉ nên bắt tay với những web có cùng nội dung, chủ đề nhé.
 • Bước 5: Cuối cùng sẽ là tổng kết lại hiệu quả seo và phân tích đối thủ cạnh tranh: Từ đó đúc rút kinh nghiệm, đưa ra bài học kinh nghiệm.

3. Các thuật ngữ trong seo: Hay chính là những từ ngữ chuyên môn mà bạn cũng cần phải biết để có thể tự học seo tốt hơn, như:

các thuật ngữ trong seo-tự học seo cơ bản
các thuật ngữ trong seo-tự học seo cơ bản
 • Keyword: Từ khóa
 • Backlink: Backlink đơn thuần là một link từ website khác tới website của bạn.
 • Pagerank: Thứ hạng Web/bài viết
 • Robot: Con bọ của google, khi bạn khai báo với google về web của mình thì google sẽ điều khiển bọ đó đến trang web của bạn để thu thập thông tin.
 • Index: Là việc bạn khai báo cho google để lập chỉ mục.
 • On-page Seo: Tối ưu trong trang
 • Off-page Seo: Tối ưu ngoài web
 • Google Penalty: Là một hình phạt mà Google đề ra để áp dụng cho các website mắc phải lỗi
 • Trustrank: Là độ tin cậy, tin tưởng
 • Anchor text:  ký tự liên kết là chuỗi các ký tự ẩn chứa đường dẫn tới một trang Web hay các tài nguyên khác.
 • Sitemap: Là Sơ đồ của một website là một danh lục liệt kê tất cả các mục thông tin trên trang web của bạn cùng sự mô tả ngắn gọn cho các mục thông tin đó.
 • Google sitelinks: là tập hợp các liên kết xuất hiện phía dưới địa chỉ trang trong kết quả tìm kiếm.
 • Outbound Link:  Là link ra hay là liên kết trên website của mình đến những website khác.

Còn rất nhiều từ ngữ chuyên ngành khác nữa, nhưng do bài này chúng ta chỉ dừng lại ở phần tự học seo nên các bạn chỉ cần nhớ kỹ cho mình những thuật ngữ này thôi nhé.

Các thuật toán trong seo các bạn cần biết khi tự học seo cơ bản:

thuật toán google - học seo website cơ bản
thuật toán google – tự học seo website cơ bản
 • Thuật toán google panda (Gấu trúc)

Về cơ bản thuật toán Google Panda đánh mạnh vào nội dung của website, những web kém chất lượng sẽ không có kết quả cao ở google.

4 tiêu chí chính trong thuật toán này mà chúng ta cần lưu ý

Thời gian người dùng ở trang web của bạn

Người dùng cập nhật thường xuyên

Người dùng quay lại trang web

Mạng xã hội

 • Thuật toán google penguin (chim cánh cụt)

Là thuật toán liên quan đến backlink một trong những việc mà seoer thường xuyên làm, việc tạo ra backlink chất lượng khá khó khăn khiến cho nhiều người đã biến nó thành công việc spam và dẫn đến việc bị google nhòm ngó.

Cũng tương tự như thuật ngữ trong seo, nó cũng còn rất nhiều thuật toán khác, nhưng trước mắt mọi người chỉ cần biết 2 thuật toán này của google là cũng có thể tự học seo căn bản ngay tại nhà được.

Như vậy là trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn xong về một số kiến thức cơ bản của seo để bạn có thể tự học seo cơ bản tại nhà cần nắm vững nếu bạn thật sự muốn gắn bó với nghề seo. Hoặc với những anh/chị nào muốn quản lý nhân viên của mình tốt thì đây cũng là một bài viết rất đáng để mọi người đọc nhé. Rất mong với những kiến thức cơ bản này sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai.

Tham gia khóa học seo website cơ bản – chuyên nghiệp

khóa học seo website cơ bản Duy Anh Web
khóa học seo website cơ bản Duy Anh Web

Nhưng với quan điểm cá nhân thì mình vẫn khuyên các bạn rằng, nếu có thể thì bạn hãy đến tham gia học tại các trung tâm đào tạo seo thay vì tự học seo ở nhà, vì ở đó bạn sẽ được cọ xát thực tế, được cập nhật những kiến thức mới, được học hỏi kinh nghiệm……Có thầy cô hướng dẫn chắc chắn sẽ tốt hơn tự học đúng không nào? Và một trong số đó có thể nói tới đó chính là trung tâm Đào tạo seo Duy Anh Web số 27 Chùa Láng- Đống Đa-Hà Nội.

Khi học tại trung tâm bạn sẽ được học trong 1 môi trường lành mạnh, chuyên nghiệp, được thực thực hành trên những dự án thực tế của trung tâm. Ngoài ra có 1 điều khác biệt rất lớn ở tại đây đó là phương pháp giảng dạy solo 1-1, nghĩa là bạn sẽ có cơ hội được tương tác trực tiếp vớ giảng viên hướng dẫn bạn mà không lo ảnh hưởng đến ai. Hơn bạn sẽ được học seo giá rẻ nữa mức học phí của trung tâm cũng khá là rẻ chỉ có 3 triệu 2k/khóa/người, sẽ còn giảm nữa nếu bạn đi học theo nhóm. Không chỉ dừng lại ở đó mà khi bạn trở thành học viên của trung tâm thì bạn sẽ có cơ hội đươc hỗ trợ đến hết đời về seo ngay cả khi bạn không còn học ở đó nữa. Cũng có rất nhiều ưu đãi khác như bao việc làm, tặng khóa học miễn phí học qc Adword,  tặng code web chuẩn seo.

Nếu bạn thấy thích thú với khóa học này thì hãy nhanh tay đăng ký ở dưới đây hoặc gọi điện để được tư vấn nhé: Mr.Duy Anh: 0915.852.256 – 0985.852.256

Đăng ký khóa học seo google

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!